Mua đất bằng giấy tay có được nhận tiền bồi thường khi thu hồi đất không?

Mua đất bằng giấy tay có được nhận tiền bồi thường khi thu hồi đất phụ thuộc vào việc người mua có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận hay không. Khoản 2 và khoản 3 Điều 95 Luật Đất đai 2024 công nhận hai nhóm trường hợp: đã nhận chuyển quyền hợp pháp nhưng chưa đăng ký, và không có giấy tờ nhưng đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo Điều 138, Điều 139. Nội dung dưới đây trình bày điều kiện, mốc thời gian và hồ sơ.

Mua đất bằng giấy tay có được nhận tiền bồi thường
Mua đất bằng giấy tay có được nhận tiền bồi thường

1. Các vấn đề pháp lý về giao dịch mua bán đất bằng giấy tay

Giao dịch mua bán đất bằng giấy tay là giao dịch chuyển quyền sử dụng đất chưa công chứng, chứng thực và chưa đăng ký. Luật Đất đai 2024 không bồi thường theo hình thức văn bản mà theo điều kiện được cấp Giấy chứng nhận. Mốc thời gian nhận chuyển nhượng quyết định khả năng được bồi thường.

1.1. Căn cứ xác định giao dịch mua đất bằng giấy hợp pháp qua các thời kỳ

Điều 27 và Điều 45 Luật Đất đai 2024 quy định điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, gồm việc lập hợp đồng công chứng, chứng thực và đăng ký. Các giao dịch bằng giấy viết tay trước ngày 01/7/2014 được xem xét theo Điều 137, Điều 138, Điều 139 như giao dịch hợp pháp nếu đủ điều kiện.

1.2. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đối với giao dịch mua đất bằng giấy tay

Người nhận chuyển nhượng bằng giấy tay từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/7/2014 được xem xét cấp Giấy chứng nhận nếu có giấy tờ chuyển quyền có chữ ký các bên, sử dụng ổn định và không tranh chấp. 

2. Mua đất bằng giấy tay có được nhận tiền bồi thường khi thu hồi đất

Người mua đất bằng giấy tay được bồi thường về đất khi đáp ứng khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 95 Luật Đất đai 2024. Điều 5 Nghị định 88/2024/NĐ-CP hướng dẫn trường hợp không có giấy tờ nhưng đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận. Người không đủ điều kiện có thể được hỗ trợ theo chính sách của địa phương.

2.1. Điều kiện để người nhận chuyển nhượng đất bằng giấy tay được nhận bồi thường bình thường

Khoản 2 Điều 95 yêu cầu có Giấy chứng nhận, giấy tờ theo Điều 137, hoặc đã nhận chuyển quyền hợp pháp từ người có quyền sử dụng đất nhưng chưa hoàn thành đăng ký. Chứng minh nguồn gốc và quá trình sử dụng là điều kiện bắt buộc.

2.2. Trường hợp mua đất bằng giấy thực hiện trước ngày 01/01/2008 được đền bù

Đất nhận chuyển nhượng bằng giấy tay trước ngày 01/01/2008 được xem xét cấp Giấy chứng nhận theo khoản 3 Điều 95 và Điều 138 nếu sử dụng ổn định, không tranh chấp, phù hợp quy hoạch. Khi đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận, người sử dụng được bồi thường về đất.

2.3. Quy định xử lý đất bằng giấy tay chuyển nhượng từ 01/01/2008 đến trước 01/07/2014

Người nhận chuyển nhượng bằng giấy tay trong khoảng 01/01/2008 đến trước 01/7/2014 vẫn được xem xét cấp Giấy chứng nhận nếu đủ điều kiện, nên được bồi thường về đất khi thu hồi. Giao dịch từ ngày 01/7/2014 trở đi không đương nhiên được bồi thường.

>>> Xem thêm: Cách tính đơn giá bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án 

2.4. Quyền lợi được bồi thường chi phí đầu tư vào đất và tài sản trên đất

Điều 107 Luật Đất đai 2024 bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại; Điều 102 và Điều 103 bồi thường nhà, công trình và cây trồng, vật nuôi. Điều 105 liệt kê các trường hợp không được bồi thường tài sản; người mua kiểm tra điều kiện đối với tài sản của mình.

2.5. Xử lý trường hợp mua giấy tay được thu hồi nhưng bị chủ cũ đứng tên nhận tiền

Khi chủ cũ đứng tên và hai bên tranh chấp, người mua thương lượng chia tiền theo tỷ lệ diện tích đã mua. Khoản 4 Điều 94 cho phép gửi tiền bồi thường vào tài khoản ngân hàng đến khi tranh chấp được giải quyết theo Điều 236 Luật Đất đai 2024.

Xử lý trường hợp mua giấy tay được thu hồi 
Xử lý trường hợp mua giấy tay được thu hồi

3. Trình tự rà soát và hoàn thiện hồ sơ yêu cầu nhận tiền bồi thường

Người mua đất giấy tay lập hồ sơ chứng minh nguồn gốc và quá trình sử dụng đất để đơn vị thực hiện nhiệm vụ bồi thường xem xét. Nghị quyết 254/2025/QH15 rút ngắn thời hạn niêm yết phương án còn 10 ngày. Người mua kiểm tra danh sách niêm yết trong thời hạn này.

3.1. Thu thập chứng từ thanh toán, biên nhận tiền và giấy tờ giao nhận đất

Hồ sơ gồm giấy viết tay chuyển nhượng có chữ ký các bên, biên nhận thanh toán, biên bản giao nhận đất, giấy tờ về đất của người bán và bản đồ vị trí thửa đất.

3.2. Xin xác nhận của UBND cấp xã về quá trình sử dụng đất ổn định, không tranh chấp

Người mua xin Ủy ban nhân dân xã, phường, đặc khu xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng ổn định, không tranh chấp và phù hợp quy hoạch. Dự thảo nghị quyết của Hội đồng nhân dân TP.HCM đề xuất xác nhận, niêm yết và đăng báo 3 kỳ cho nhóm nhận chuyển nhượng sau ngày 01/7/2014.

3.3. Thực hiện kê khai, giải trình nguồn gốc mua đất với Tổ bồi thường giải phóng mặt bằng

Người mua kê khai và giải trình nguồn gốc mua đất với đơn vị thực hiện nhiệm vụ bồi thường, nộp bản sao hồ sơ và đề nghị ghi vào biên bản kiểm đếm tư cách người sử dụng đất.

3.4. Kiểm tra thông tin trong danh sách niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ

Người mua kiểm tra tên người nhận bồi thường, diện tích, loại đất và khoản hỗ trợ trong dự thảo phương án niêm yết. Sai tên hoặc thiếu khoản bồi thường phải phản ánh bằng văn bản trong thời hạn lấy ý kiến.

4. Dịch vụ tư vấn pháp lý đất đai của LCP Law Firm

Luật LCP cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý đất đai cho người mua đất bằng giấy tay có đất bị thu hồi. Luật sư của Luật LCP rà soát hồ sơ nguồn gốc và điều kiện bồi thường. Các công việc cụ thể luật sư thực hiện cho Quý khách hàng gồm:

  • Đánh giá điều kiện bồi thường về đất theo Điều 95, Điều 137, Điều 138, Điều 139 Luật Đất đai 2024;
  • Xác định mốc nhận chuyển nhượng và khả năng được cấp Giấy chứng nhận;
  • Soạn hồ sơ chứng minh nguồn gốc, thanh toán và giao nhận đất;
  • Làm việc với Ủy ban nhân dân xã, phường, đặc khu và đơn vị bồi thường;
  • Thương lượng, lập thỏa thuận chia tiền với chủ cũ và xử lý tranh chấp theo Điều 236;
  • Soạn khiếu nại, khởi kiện khi phương án bồi thường không ghi đúng quyền lợi.
Dịch vụ tư vấn pháp lý đất đai của LCP Law Firm
Dịch vụ tư vấn pháp lý đất đai của LCP Law Firm

Kết luận

Mua đất bằng giấy tay có được nhận tiền bồi thường khi thu hồi đất phụ thuộc vào mốc nhận chuyển nhượng, việc sử dụng ổn định, không tranh chấp và hồ sơ chứng minh theo Điều 95 Luật Đất đai 2024. Luật LCP sẵn sàng rà soát hồ sơ cho Quý khách hàng. Liên hệ hotline 0962275827 để được hỗ trợ trực tiếp.

Tác giả

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang